Nếu các công ty muốn tiếp cận thành công khách hàng và đạt được mục tiêu bán hàng, họ phải phát triển các chiến lược tiếp thị cụ thể. Một trong số đó là chiến lược marketing khác biệt và không khác biệt.

Chiến lược Marketing phân biệt và không phân biệt là gì? Tất cả những gì doanh nghiệp cần biết

Doanh nghiệp cần hiểu rất nhiều câu hỏi trong chiến lược marketing phân biệt và không phân biệt

Bạn có biết chiến lược marketing gì không? Bài viết hôm nay mời các bạn cùng NDGroup tìm hiểu và phân tích về hai thuật ngữ này, từ điểm mạnh đến điểm yếu, để hiểu chi tiết nhất nhé!

1. Chiến lược marketing khác biệt là gì?

Chiến lược là một chiến lược quảng bá và tiếp thị sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng và người mua.

Khi áp dụng chiến lược này, doanh nghiệp sẽ phải lựa chọn tham gia vào nhiều phân khúc thị trường khác nhau. Đồng thời, họ cũng phải xây dựng các kế hoạch và chương trình tiếp cận cá nhân cho từng bộ phận.

Ví dụ, không phải một sản phẩm hoặc một chương trình khuyến mãi được cung cấp cho tất cả khách hàng. Giờ đây, với chiến dịch này, các tổ chức thương mại phải đưa ra nhiều sản phẩm khác nhau, với nhiều mức giá bán khác nhau, và nhiều chương trình khuyến mại riêng cho từng nhóm khách hàng cụ thể.

1.1. Ưu điểm

Chiến lược marketing khác biệt hóa có nhiều ưu điểm hàng đầu trong việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp và nhu cầu thị trường.

Chiến lược Marketing phân biệt và không phân biệt là gì? Tất cả những gì doanh nghiệp cần biết

Ưu điểm của chiến lược marketing khác biệt hóa nằm ở việc đa dạng hóa sản phẩm, thâm nhập vào nhiều phân khúc thị trường khác nhau

. Khối lượng lớn, thâm nhập vào nhiều phân khúc thị trường khác nhau, và thậm chí là sâu hơn.

Ví dụ như công ty sữa Vinamilk đã áp dụng chiến lược khác biệt hóa này, đưa ra nhiều sản phẩm sữa đa dạng về chất lượng, mẫu mã, đặc tính,… nên doanh số bán ra ngày càng nhiều. Ưu điểm lớn nhất của chiến lược này là đáp ứng được các thị hiếu khác nhau của khách hàng.

1.2.Nhược điểm Nhược điểm

đầu tiên của marketing khác biệt là doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với việc tăng chi phí sản xuất, thương mại và các chi phí khác khi áp dụng.

Ngoài ra, chi phí dành cho cải tiến sản phẩm, sản xuất (chi phí sản xuất nhiều đơn vị sản phẩm khác nhau), chi phí bảo quản, quảng cáo, nghiên cứu, v.v. thị trường, khách hàng mục tiêu,

v.v. Các chiến dịch quảng cáo có thể đồng thời tăng mức tiêu thụ sản phẩm và chi phí. Do đó, cũng khó có thể đưa ra kết luận ít nhiều về khả năng sinh lời.

Các nhà tổ chức kinh doanh cần cân nhắc và cân đối kỹ lưỡng giữa số lượng phân khúc và quy mô của từng phân khúc nhằm mang lại hiệu quả tối đa cho hoạt động kinh doanh của mình.

Nguyên tắc chung của chiến lược này là mở rộng cơ sở hoặc thu hẹp phân khúc thị trường để tiêu thụ số lượng lớn các nhãn hiệu khác nhau. Nói một cách đơn giản hơn, để một công ty thành công trong chiến lược khác biệt hóa, nó phải tăng chi phí với tốc độ chậm hơn doanh thu.

2. Chiến lược marketing không phân biệt là gì?

Chiến lược tiếp thị không phân biệt được gọi là chiến lược tiếp thị không phân biệt trong tiếng Anh. Đặc thù của chiến lược này là doanh nghiệp phải áp dụng nó bất kể ranh giới của phân khúc thị trường đã chọn. Sau đó, họ tìm cách thu hút nhiều khách hàng nhất trong cùng phân khúc.

Chiến lược Marketing phân biệt và không phân biệt là gì? Tất cả những gì doanh nghiệp cần biết

Tiếp thị không phân biệt là tất cả về việc bỏ qua

ranh giới của phân khúc thị trường bạn đã chọn. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ cung cấp các sản phẩm tương tự bằng cách sử dụng cùng một hình ảnh, phương pháp quảng cáo và kênh phân phối.

2.1. Ưu điểm Ưu điểm

của chiến dịch marketing không phân biệt bao gồm:

  • giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư tối ưu nhờ tận dụng được lợi thế về quy mô, chủng loại sản phẩm hạn chế và tính đồng nhất trong sản xuất và phân phối.
  • Do đó, các sản phẩm cũng được tiêu chuẩn hóa hơn và dễ dàng thâm nhập vào các thị trường nhạy cảm về giá hơn.

2.2.Nhược điểm

Chiến lược Marketing phân biệt và không phân biệt là gì? Tất cả những gì doanh nghiệp cần biết

Chiến lược marketing không phân biệt cũng có nhiều hạn chế như khó xây dựng thương hiệu hấp dẫn

Tuy nhiên, chiến lược marketing không phân biệt cũng có nhiều hạn chế:

  • Thứ nhất, nó không dễ dàng. Thật dễ dàng để tạo ra một thương hiệu thu hút tất cả khách hàng của bạn. ở nhiều phân khúc thị trường khác nhau. Nhiều chuyên gia cũng nhận xét rằng “có rất ít một sản phẩm hoặc một thương hiệu đáp ứng được nhu cầu của mọi người”.
  • Điểm yếu tiếp theo, khi nhiều thương nhân sử dụng cùng một phương thức marketing không phân biệt sẽ làm cho sự cạnh tranh trên thị trường lớn trở nên gay gắt hơn. Tuy nhiên, việc bỏ qua những điều trên cũng sẽ tạo ra sự mất cân đối trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường.
  • Hơn nữa, khi môi trường hoạt động thay đổi, các công ty cũng sẽ gặp khó khăn trong việc đối phó với rủi ro, vì quy mô càng lớn thì sự thay đổi càng khó.
  • Ngoài ra, nếu các đối thủ cạnh tranh áp dụng các chiến lược marketing khác biệt, họ sẽ có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

3. Khác biệt hóa và không khác biệt hóa – Giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp là gì

Như đã đề cập ở trên, chiến lược tiếp thị đều có ưu và nhược điểm của chúng. Khi được áp dụng đúng cách, đúng chỗ, đúng chỗ, nó sẽ mang lại lợi ích giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả, tăng doanh thu và thành công bền vững hơn. Cụ thể:

3.1.mà các công ty nên áp dụng

tiếp thị khác biệt Các chiến lược tiếp thị khác biệt được sử dụng rộng rãi trong các công ty lựa chọn thị trường mục tiêu dựa trên chuyên môn hóa sản phẩm và chuyên môn hóa thị trường. Hoặc, những doanh nghiệp có ý định bao phủ thị trường và có sản phẩm đang trong giai đoạn bão hòa của chu kỳ sống.

3.2 Nếu doanh nghiệp chỉ nên áp dụng

Chiến lược Marketing phân biệt và không phân biệt là gì? Tất cả những gì doanh nghiệp cần biết

chiến lược marketing cho những doanh nghiệp lớn có danh tiếng nhất định thì

ngược lại, chiến lược marketing không phân biệt là chiến lược phù hợp với những doanh nghiệp lớn và có danh tiếng nhất định đòi hỏi năng lực kinh doanh mạnh mẽ. Hầu hết các doanh nghiệp này chọn thị trường mục tiêu của mình là thị trường toàn bộ hoặc một “siêu phân khúc” của thị trường.

4. Kết luận

Do đó, tùy theo mục tiêu và định vị chiến lược, kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp có thể lựa chọn áp dụng các chiến lược marketing khác biệt hoặc không khác biệt .

Đôi khi, nếu đủ khả năng, nhiều doanh nghiệp cũng có thể kết hợp hai chiến lược để đạt hiệu quả tối đa. Mấu chốt ở đây là bạn cần hiểu hết ưu nhược điểm của từng loại để vận dụng linh hoạt và hiệu quả hơn!

Liên hệ với NDGroup nếu bạn cần tư vấn về việc triển khai chiến lược tiếp thị trực tuyến hiệu quả cho doanh nghiệp của mình,

Bài Viết Mới Nhất

Trả lời