Một nội dung chất lượng và được nhiều người xem, ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn SEO , còn phải hữu ích và không thể ăn cắp ý tưởng.

Vậy đạo văn là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến việc tối ưu SEO website, hãy cùng NDGroup phân tích nhé.

Đạo văn là gì?

đạo văn Một hình thức . Nội dung giống hệt hoặc tương tự giữa các trang web trên Internet Đây là hành động sở hữu hoặc sao chép từ ngữ, suy nghĩ, ý tưởng hoặc cách diễn đạt của người khác và chỉnh sửa chúng như thể chúng được tạo ra.

Trong môi trường SEO, thuật toán của Google được cập nhật liên tục, chất lượng nội dung thấpnên đạo văn được coi là hành vi ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của website. Ngoài việc bị công cụ tìm kiếm Google phạt

Đạo văn ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Đạo văn xảy ra khi nội dung của một tác giả được sao chép hoặc trình bày sai so với bản gốc. Hành vi này được coi là vi phạm pháp luật quyền sở hữu trí tuệ và có thể gây ra nhiều hậu quả không mong muốn cho trang web của bạn.

Quá trình google ranking website

Theo nguyên tắc hoạt động của Google, nó quét dữ liệu của hàng nghìn website mỗi ngày, phân loại và lưu trữ chúng trong các chỉ mục khác nhau, đồng thời trả về kết quả phù hợp nhất và truy vấn của người dùng với tốc độ nhanh nhất.

Trên thực tế, tìm kiếm trên Google sẽ khó phân biệt được bản gốc với bản sao.

Điều này có thể gây khó khăn cho các công cụ tìm kiếm để biết trang web nào đáng tin cậy và trang web nào xếp hạng cao hơn, khiến trang web đó khó lọt vào đầu danh sách và nhận được đánh giá chính xác nhất.

Ảnh hưởng đến xếp hạng trang web

Việc sao chép nội dung từ các nguồn không phải nguồn của bạn có thể làm hỏng mọi nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn. Nó dẫn đến xếp hạng trang thấp hơn trong các công cụ tìm kiếm và tệ nhất là mất lưu lượng truy cập.

Đạo văn ảnh hưởng như thế nào đối với website khi làm SEO

Ngoài ra, đạo văn làm giảm tính xác thực, độc đáo và “mới mẻ” của nội dung trang web của bạn—một yếu tố quan trọng giải thích tại sao Google ưu tiên đề xuất nội dung mới cho truy vấn của người dùng.

Từ đó, website sẽ mất đi rất nhiều khách hàng tiềm năng cũng như uy tín thương hiệu.

Bị Google phạt

Nếu tỷ lệ đạo văn của trang web của bạn cao tới 50-60%, hậu quả rất nghiêm trọng và nguy cơ bị Google Panda phạt là rất cao.

Nội dung đạo văn và không có nguồn gốc có nghĩa là kết quả SEO kém. Xếp hạng trang kém, khả năng hiển thị trực tuyến kém và hầu như không có khách hàng truy cập vào doanh nghiệp.

Làm cách nào để xóa nội dung đạo văn?

Đối với một số lượng lớn nội dung trên trang web của bạn lặp lại hoặc đạo văn các trang khác, nó có khả năng bị Google nhắm mục tiêu hoặc trừng phạt.

Vì vậy, sau khi kiểm tra và biết đoạn nào giống nhau, bạn cần chỉnh sửa cách diễn đạt và thêm các thẻ cần thiết.

  1. Sử dụng rel=canonical để chuyển tất cả thẩm quyền (thẩm quyền, liên kết và xếp hạng nội dung) tới URL đã chỉ định để tìm nạp nội dung. Điều này sẽ cho các công cụ tìm kiếm biết rằng bạn chỉ sử dụng nội dung làm tài liệu tham khảo và không ăn cắp nội dung đó.
  2. Thêm meta Robot Noindex ở đầu HTML để xóa chúng khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Các trang này sẽ vẫn được thu thập thông tin, nhưng bạn sẽ không bị phạt vì điều này.

Ngoài ra, mục tiêu cuối cùng của trình kiểm tra đạo văn là lọc ra những đối thủ sao chép chính xác nội dung của bạn, đặc biệt là các bài viết bán hàng, bài viết dịch vụ chính của doanh nghiệp hoặc bài viết. top để có nhiều tương tác hơn.

Đối với các trang web có tỷ lệ đạo văn từ 50-60%, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng hiển thị cao của trang web của bạn trong SERPs, vì vậy bạn có thể xóa các nội dung ăn cắp này thông qua Báo cáo Google để xóa trang.

Đạo văn ảnh hưởng như thế nào đối với website khi làm SEO

Tìm kiếm “xóa nội dung khỏi Google” và làm theo các bước để xóa nội dung khỏi Google mà các đối thủ khác đã sao chép.

Cách kiểm tra đạo văn trong SEO

Chỉ với một cú nhấp chuột, bất kỳ ai trên thế giới cũng có thể sao chép nội dung của bạn và xuất bản lại nội dung đó trên trang web của họ, đánh cắp khách truy cập và doanh thu. Do đó, việc kiểm tra nội dung gốc là hoàn toàn cần thiết khi làm SEO.

Mục đích là để giúp quản trị viên web kiểm tra đối thủ sao chép nội dung của họ và điều chỉnh nội dung cho phù hợp để đảm bảo nội dung được cập nhật liên tục.

Kiểm tra đạo văn trên Internet

Cách dễ nhất mà bất kỳ ai cũng có thể làm là sử dụng tìm kiếm của Google để kiểm tra đạo văn. Đây là một thủ công mất nhiều thời gian nhưng hoạt động tốt.

Tìm kiếm có thể kiểm tra đạo văn bằng cách nhập văn bản hoặc cụm từ bạn muốn kiểm tra vào Google Tìm kiếm.

  1. Thông thường khi một số từ trong câu kiểm tra không bị bôi đen thì có thể suy ra 99% là bài viết gốc và độc đáo.
  2. Nhưng nếu số câu bị Google chặn vượt quá 1, nghĩa là bạn cần xem lại nội dung của mình có bị người khác ăn cắp ý tưởng hay bản thân bài viết của mình có ăn cắp nội dung từ nguồn khác hay không.

Nếu có sự cố, bạn cần đảm bảo rằng nó được xử lý đúng cách để không ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của trang web.

Ngoài cách làm thủ công, bạn có thể tận dụng các công cụ kiểm tra đạo văn trực tuyến Copyscape.com tìm các bản sao của nội dung trên Internet. Tại đây bạn chỉ cần nhập url của bài viết hoặc trang web muốn kiểm tra và trình kiểm tra này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trùng lặp nội dung.

Copyscape sẽ trả về danh sách các trang có nội dung tương tự với trang của bạn. Bạn có thể nhấp và kiểm tra từng trang để xem có bao nhiêu nội dung trên trang được đánh giá là trùng lặp và không an toàn để sản xuất.

Bạn cần đặc biệt lưu ý những trang có tỷ lệ trùng lặp nội dung cao, 50-60% cho thấy gần như toàn bộ nội dung đều là sao chép, bạn nên báo cáo đạo văn với Google.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể kiểm tra nội dung có trùng lập trên mạng hay không thông qua trang https://www.duplichecker.com/

kiểm tra trùng lặp nội dung nội bộ

Ngoài việc kiểm tra đạo văn bên ngoài, bước tiếp theo là kiểm tra tất cả các URL trên trang web của bạn để tìm nội dung trùng lặp. Siteliner là một công cụ SEO web hữu ích giúp bạn phân tích nội dung nào trên trang web của bạn tương tự nhau.

Kết quả với Siteliner sẽ giúp người dùng nắm được tỷ lệ phần trămtổng số trang cùng nhiều chỉ số quan trọng khác về nội dung trùng lặp.

Bằng cách này, bạn có thể loại bỏ nội dung không cần thiết khỏi trang web hoặc blog kinh doanh của mình để tránh ảnh hưởng đến SEO tổng thể.

Kết luận

Khi làm SEO, việc đạo văn sẽ có ảnh hưởng xấu đến thứ hạng của website, vì vậy việc kiểm tra nội dung trùng lặp gần như là thao tác mà nhân viên dịch vụ SEO chuyên nghiệp nào cũng phải thực hiện.

Biết được định nghĩa, sự nguy hiểm, cách loại bỏ copy text sẽ giúp doanh nghiệp tập trung hiệu quả hơn vào việc xây dựng nội dung mới và cảnh báo đối thủ cạnh tranh.

Bài Viết Mới Nhất

Trả lời