Trong tiếp thị, một linh vật thương hiệu được coi là một hình ảnh “cá nhân hóa” thể hiện cá tính của thương hiệu. Linh vật thường xuất hiện trong các TVC quảng cáo, đường phố, nơi công cộng, trung tâm mua sắm, sự kiện, nền tảng truyền thông kỹ thuật số,… Việc sử dụng tất cả các yếu tố, vô hình và hữu hình, đang dần qua đi. Đại diện cho thương hiệu.

Linh vật thương hiệu được coi là đại sứ thương hiệu của doanh nghiệp, mang tính chất nhận diện thương hiệu giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Vậy linh vật thương hiệu là gì, tầm quan trọng của nó trong marketing và các case study thực tế, hãy cùng NDGroup khám phá chủ đề này nhé!

Linh vật thương hiệu là gì?

Linh vật thương hiệu là những ký tự hoặc hình ảnh đại diện cho một thương hiệu cụ thể. Linh vật thương hiệu đóng vai trò như đại sứ nhận dạng cho một công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ.

Các công ty sử dụng linh vật thương hiệu để thúc đẩy các chiến lược quảng cáo và tiếp thị làm cho thương hiệu trở nên hấp dẫn và dễ nhận biết hơn đối với khách hàng.

Linh vật thương hiệu: Chìa khóa marketing thành công cho các brand lớn

Linh vật thương hiệu trong truyền thông và quảng cáo không còn xa lạ với mọi người, và chúng có một số lượng lớn các ứng dụng trong quảng cáo, thiết kế logo, v.v. Bản chất của một linh vật thương hiệu là hình ảnh của một sự vật. Tương tác mang tính biểu tượng đại diện cho thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của công ty. Ở mỗi kênh truyền thông khác nhau, nó có thể được thay đổi linh hoạt để truyền tải thông tin đến người dùng.

Theo một số khảo sát, những công ty có thiết kế linh vật ấn tượng sẽ thành công trong cả hai lĩnh vực kinh doanh, mặc dù KOLS hoặc Influencer cũng “gặp bất lợi” khi nhận diện linh vật thương hiệu. Với linh vật thương hiệu, tất cả các doanh nghiệp chỉ cần đầu tư một lần và có được kế hoạch lợi ích lâu dài.

phân loại linh vật thương hiệu phổ biến

có thể thu hút nhiều khách hàng hơn bằng cách đưa linh vật thương hiệu vào biểu trưng của họ hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội, trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Trong đó, linh vật thương hiệu được chia thành 3 loại:

  1. nhân vật người (người thật, siêu nhân, nhân vật hư cấu, ..)
  2. linh vật là động vật (hổ, thỏ, bò …)
  3. linh vật là hình ảnh, đồ vật (vật vô tri, nhân cách hóa nhân vật, …)

Thông thường, linh vật thương hiệu giúp bán hàng hiệu quả và xây dựng nhận diện thương hiệu. Ngoài ra, mascot thương hiệu hay mascot thương hiệu không chỉ dành cho các tổ chức lớn, các công ty và doanh nghiệp nhỏ cố gắng tạo ra những linh vật thương hiệu ấn tượng để xây dựng tính cách thương hiệu của họ.

Linh vật thương hiệu: Chìa khóa marketing thành công cho các brand lớn

1. Nhân vật linh vật Theo

nghiên cứu, trên thực tế, 21% logo linh vật thương hiệu là nhân vật xương cá. Một lý do lớn là con người ở khắp mọi nơi và các thương hiệu cần thêm thời gian để kết nối với khán giả của họ khi sử dụng nhân vật con người làm linh vật thương hiệu.

2. Linh vật hình ảnh con vật

Đây là linh vật được sử dụng thường xuyên thứ 2, vừa có hình ảnh con vật được nhân hóa vừa mang ý nghĩa ẩn dụ, dễ thể hiện tính cách thương hiệu. Các công ty sẽ sử dụng một con vật nhất định làm linh vật thương hiệu của họ và kết hợp các thuộc tính của con vật đó với đặc tính thương hiệu của riêng họ.

Ví dụ, hãng xe hơi Jaguar sử dụng Jaguar làm linh vật của mình. Jaguar tốc độ và những đường nét duyên dáng chính xác là những liên tưởng mang tính biểu tượng mà nhà cung cấp ô tô muốn truyền tải, giúp thu hút đối tượng mục tiêu khi họ nhìn thấy logo thương hiệu.

3. Đối tượng dựa trên linh vật

Trong một số trường hợp, các thương hiệu sẽ không chỉ dựa vào một thực thể sống mà thay vào đó có thể dựa vào các đối tượng được nhân cách hóa. Loại này sẽ khó hơn hai dạng đầu tiên để nhân hóa các đối tượng vô tri vô giác dựa trên các đặc điểm hoặc kiểu mẫu mong muốn. Nó cũng có nghĩa là các doanh nghiệp có thể áp dụng các đặc điểm của con người vào các đối tượng linh vật của họ.

Tầm quan trọng của biểu tượng thương hiệu trong tiếp thị

Tìm kiếm đại sứ thương hiệu đại diện thể hiện cá tính của doanh nghiệp là rất quan trọng vì đó chính làhình ảnh. Một thương hiệu thành công phải tạo ra bản sắc thương hiệu của riêng mình, và đây là tầm quan trọng cụ thể của linh vật thương hiệu trong tiếp thị.

kết nối Cải thiện sự tương tác của thương hiệu

Như các nhà nghiên cứu đã kết luận, “Linh vật thương hiệu phản ánh xu hướng hiểu thế giới thông qua các đối tượng nhân chủng học đã ăn sâu của con người”. Được giải thích theo cách dễ tiếp cận hơn, linh vật thương hiệu giúp nhân bản hóa hình ảnh doanh nghiệp và giúp rút ngắn con đường chinh phục khách hàng.

Linh vật thương hiệu giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và giúp tăng mức độ tương tác của thương hiệu với đối tượng mục tiêu. Những linh vật này mang đến trải nghiệm khách hàng tích cực và sống động, giúp thúc đẩy mức độ tương tác và theo dõi thương hiệu.

Ví dụ, hình con hổ của Kellog có tính cách hài hước hấp dẫn trẻ em, còn hình con hổ của Pillsbury mang lại sự tương tác tốt, với những hình ảnh cận cảnh thu hút những người yêu thích bánh ngọt và bánh mì.

Tạo công cụ giao tiếp hiệu quả với khách hàng tiềm năng

Theo Technicolor Creative Studio, linh vật thương hiệu có thể tăng lợi nhuận công ty và kết nối với khách hàng lên đến 41%. Linh vật là một cách tuyệt vời để kết nối và tương tác với khách hàng.

Linh vật thương hiệu được xem là vật thể giúp truyền tải thông điệp của công ty đến người tiêu dùng một cách dễ dàng, bao gồm tất cả các công cụ cần thiết để giao tiếp: giọng nói, nét mặt và cử chỉ.

Tại bất kỳ điểm tiếp xúc nào giữa thương hiệu và đối tượng mục tiêu, khi mọi người nhìn thấy linh vật của thương hiệu tại một sự kiện cộng đồng, chiến dịch truyền thông xã hội, họ sẽ nhanh chóng bị thu hút bởi trái tim, cảm xúc của khách hàng và theo dõi thương hiệu.

Tăng khả năng ghi nhớ thương hiệu

chi tiết và đặc điểm củaNhững ký tự này giúp khách hàng dễ dàng nhận ra ngay cả khi không có thuộc tính thương hiệu.

Linh vật thương hiệu giúp các doanh nghiệp tạo meme, video và kết nối với các nền tảng truyền thông xã hội. Tất cả những điều này góp phần vào sự phổ biến của thương hiệu và việc sử dụng các linh vật thương hiệu trên Facebook có thể giúp tăng mức độ tương tác của người dùng.

Xây dựng tính cách thương hiệu độc đáo

mang đến sự độc đáo cho doanh nghiệp và giúp khách hàng nhanh chóng nhận diện thương hiệu, đối thủ so với các đối thủ khác.

Với những đặc điểm của con người, để họ có ấn tượng và yêu thích, điều này sẽ thu hút ngay lập tức khách hàng cảm nhận và dễ dàng nhận diện linh vật thương hiệu của doanh nghiệp tương lai. Với linh vật thương hiệu, doanh nghiệp có thể dễ dàng tăng thêm giá trị nhận biết và quảng bá thông điệp thương hiệu của mình.

Ví dụ, theo dữ liệu năm 2008 của Disney, linh vật của thương hiệu chuột Mickey có tỷ lệ nhận biết là 98% đối với trẻ em từ 3-11 tuổi.

Linh vật thương hiệu: Chìa khóa marketing thành công cho các brand lớn

Truyền tải thông điệp

thương hiệu Brand Mascot sẽ thể hiện tinh thần của công ty và truyền đạt câu chuyện thương hiệu. Khách hàng cũng dễ nhớ và nhớ lại câu chuyện thương hiệu của linh vật thương hiệu thông qua các chiến dịch thương hiệu.

Làm cho nội dung tiếp thị trở nên mạnh mẽ

Linh vật thương hiệu sẽ đại diện cho tính cách hiện tại của thương hiệu và do đó dễ dàng tiếp cận công chúng hơn khi được sử dụng trong blog, video, meme, bài đăng trên nền tảng mạng xã hội, … để chia sẻ thông điệp của công ty.

Việc sử dụng linh vật thương hiệu trên các nền tảng xã hội phổ biến như Facebook hay Instagram cũng giúp các thương hiệu tăng mức độ tiếp cận và gắn kết của người dùng và những người theo dõi họ.

Ví dụ về các thương hiệu linh vật ấn tượng và tài khoản thời trang Instagram ấn tượng. Nhận hàng triệu người theo dõi Đăng về thời trang, phong cách sống và tất cả những thứ phổ biến khác.

Tạo hình ảnh thương hiệu thân thiện

Linh vật thương hiệu thể hiện một hình ảnh thân thiện của thương hiệu để thu hút sự chú ý của khán giả và lôi kéo khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Với nền tảng và nhân khẩu học khác nhau, khách hàng cũng có thể kết nối với các thương hiệu doanh nghiệp thông qua các linh vật.

Hiện nay, việc có một linh vật hoặc avatar thương hiệu để thu hút khách hàng đã trở nên rất phổ biến. Đặc biệt, các thương hiệu dành cho trẻ em sử dụng linh vật có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ linh vật của thương hiệu.

Tạo khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu

Các thương hiệu bán áo thun, cốc, mũ, v.v. sử dụng linh vật thương hiệu của họ để tạo ra doanh thu đáng kể.

Ví dụ, Disney kiếm tiền bằng cách đưa linh vật của thương hiệu mình, chuột Mickey, lên các sản phẩm và chia sẻ nhượng quyền thương mại với các bên khác. Bên nhượng quyền phân phối các mặt hàng này sẽ đóng góp một phần vào doanh thu của thương hiệu và giúp quảng bá sản phẩm hơn nữa.

Các linh vật thương hiệu của công ty càng dễ thương và vui nhộn thì càng có nhiều người nhớ đến chúng. Ngoài ra, theo thời gian, công ty có thể thử nghiệm và cải tiến hoàn toàn linh vật để đáp ứng nhu cầu tiếp thị của mình tại mỗi cột mốc phát triển.

Case Study: Brand Mascots Xây dựng thương hiệu thành công

không phải là hình thức marketing mới trong nhiều thập kỷ qua, chúng ta đã biết đến những thương hiệu nổi tiếng sử dụng thành công linh vật thương hiệu như McDonald’s, Burger King, Michelin Man, Amul Girl …

Cảm ơn đã theo dõi Cùng với sự phát triển của tiếp thị kỹ thuật số, các linh vật mới ngày càng trở nên phổ biến hơn. Linh vật thương hiệu xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, nhưng linh vật thương hiệu vẫn có thể tạo ra nhiều lợi thế kinh doanh. Dưới đây là một số ví dụ thực tế về các linh vật thương hiệu giúp nâng cao nhận thức của doanh nghiệp.

1. Momo

Chiến lược phát triển thương hiệu Momo Linh vật Momo đã mang lại thành công rực rỡ cho thương hiệu. Momo là ví điện tử quen thuộc với giới trẻ hiện nay, Momo góp một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày hiện đại của nhiều người.

Khi nhắc đến Momo, chúng ta có thể nghĩ ngay đến gam màu tím quen thuộc, đại diện cho sự hiện đại và đổi mới, được kết hợp với linh vật thương hiệu đầy ấn tượng.

Một cách Momo gây ấn tượng với người dùng là nhờ những linh vật dễ thương, vui tươi và vui nhộn. Momo đã sử dụng rất tốt linh vật thương hiệu này trong việc truyền thông thương hiệu . Một trong những chiến dịch gây ấn tượng với linh vật thương hiệu là “Chuyển tiền nhanh”.

Linh vật thương hiệu: Chìa khóa marketing thành công cho các brand lớn

Momo là ví điện tử tích hợp nhiều chức năng, sử dụng công nghệ hiện đại nhất mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Mô tả cho khách hàng rằng Momo chọn quảng bá các tính năng hơn là hình ảnh của công nghệ hiện đại thúc đẩy công nghệ hiện tại.

Tính năng chuyển tiền nhanh là một trong những USP (Điểm bán hàng duy nhất) của các doanh nghiệp. Momo sử dụng linh vật để thiết kế một chiếc chìa khóa trực quan ấn tượng thể hiện chức năng chuyển tiền nhanh chóng. Bước đầu tiên dẫn đến thành công của thương hiệu là thông báo cho người dùng về tính hữu ích của ứng dụng.

2. Vinamilk – linh vật bò ngộ nghĩnh

và những linh vật liên quan đến sáng tạo của các thương hiệu thành công có xu hướng tồn tại lâu dài trong tâm trí người tiêu dùng. Chọn một con vật làm biểu tượng, một doanh nghiệp cũng phải lựa chọn kết hợp thiết kế của nó với sự sáng tạo để truyền tải một thông điệp và làm cho nó trở nên độc đáo. Linh vật là sự kết hợp của các hình ảnh logo tạo nên sự liên tưởng mạnh mẽ, được phối hợp với một chiến dịch quảng cáo hiệu quả với một câu slogan đắt giá.

Linh vật thương hiệu: Chìa khóa marketing thành công cho các brand lớn

Cụ thể, dù bán bánh mì kẹp thịt gà nhưng thương hiệu Chick-fil-A lại chọn con bò làm linh vật để truyền tải thông điệp vui nhộn và hài hước đến khách hàng. Vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, chuỗi nhà hàng gà đã trở nên nổi tiếng, thậm chí là đe dọa những đối thủ đáng gờm.

Đi bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam, bạn cũng sẽ nghe thấy tiếng trẻ con và người lớn ngâm nga “100% sữa tươi nguyên chất”Những năm gần đây, hình ảnh những chú bò tung tăng đã trở thành hình ảnh gắn liền với thành công của Vinamilk.

Lựa chọn linh vật quảng cáo một cách sáng tạo, đơn giản nhưng ấn tượng giúp doanh nghiệp phát triển nhanh chóng được chú ý, tăng thị phần, nâng cao khả năng cạnh tranh, tăng doanh thu và doanh thu.

3. OPPO

nhắc đến linh vật thương hiệu của OPPO, người dùng có thể liên tưởng ngay đến một nhân vật hình người trên gam xanh đặc trưng rất ấn tượng. Linh vật của OPPO là chiếc tai đeo tai nghe, khuôn mặt rất dễ thương, đôi mắt long lanh và chùm tóc ngộ nghĩnh. Linh vật này mang đến cho khách hàng cảm giác thích thú và vui vẻ, từ đó tạo thiện cảm hơn với thương hiệu OPPO.

Linh vật thương hiệu: Chìa khóa marketing thành công cho các brand lớn

Tóm tắt

Nếu doanh nghiệp của bạn đang loay hoay tìm giải pháp giúp cải thiện các vấn đề về nhận diện thương hiệu. Linh vật thương hiệu có khả năng giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của thương hiệu và được coi là chìa khóa thành công của marketing thương hiệu.

Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc mascot thương hiệu là gì và tầm quan trọng của nó trong chiến lược marketing để tạo nên một linh vật thương hiệu ấn tượng.

Bài Viết Mới Nhất

Trả lời